FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

CÔNG TY TM DV TƯ VẤN FIC

"ATM Bitcoin" - giao dịch dễ nhưng vẫn tiềm tàng rủi ro

 

"ATM Bitcoin" - giao dịch dễ nhưng vẫn tiềm tàng rủi ro

TPHCM mới đây đã xuất hiện những chiếc máy bán Bitcoin giống như trụ ATM của các ngân hàng khiến cho việc mua bán đồng tiền ảo này dễ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định Bitcoin không phải là tiền tệ và chưa được lưu hành ở Việt Nam; người sử dụng, giao dịch Bitcoin sẽ bị quy trách nhiệm hình sự.

 

Bitcoin len lỏi khắp mọi nơi

 

2017 có thể gọi là năm đỉnh cao của đồng "tiền ảo" Bitcoin khi liên tục tăng giá và xô đổ mọi kỷ lục được thiết lập trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, mức giá của Bitcoin đã tăng 1.800% so với trước đó. Và vừa qua, Bitcoin đã chạm mốc gần 20.000USD/BTC, có những thời điểm đồng tiền này tăng 2.000USD/ngày. Dù mới vừa rớt giá gần 1.000USD/BTC trong vòng 1 ngày nhưng giá "tiền ảo" Bitcoin vẫn ở mức ngưỡng trên 17.000USD/BTC.

 

 

Nguồn: Vietnamnet.vn

 

Chính sự tăng giá đột biến của đồng tiền này đã khiến các "đầu nậu" đưa ra nhiều phương án mua bán, thanh toán bằng Bitcoin trên khắp Sài Gòn nhằm để "câu khách". Trước đây, việc mua bán Bitcoin chủ yếu thông qua các sàn giao dịch, nhưng giờ đây các nhà đầu tư đã có thể tự tích luỹ Bitcoin qua hệ thống thiết bị điện tử giống như ATM của các ngân hàng mà giới chơi tiền ảo gọi là BTM.

 

Theo báo Vietnamnet.vn, hiện nay tại TPHCM chỉ có khoảng 4 máy BTM như vậy để khách hàng mua bán. Chính sự nở rộ hình thức này, đã khiến sự tiếp cận của các nhà đầu tư với đồng "tiền ảo" Bitcoin càng dễ dàng hơn và càng có nhiều người mạo hiểm "gom hàng". Nhiều nhà đầu tư cũng dùng ATM Bitcoin để thanh toán các dịch vụ du lịch, bảo hiểm, bất động sản tại các sàn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và mỗi ngày, máy ATM Bitcoin này tiếp nhận hơn hàng trăm giao dịch.

 

Dù Ngân hàng nhà nước vẫn chưa thông qua hình thức kinh doanh này nhưng nó vẫn đang tiếp tục nở rộ. Tại các quán cà phê đồng ý thanh toán bằng Bitcoin nhưng vẫn để bảng "Không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin" nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

 

Cụ thể, tại một quán cà phê trên đường Bùi Viện (quận 1) lúc nào cũng tấp nập khách đăng ký mua bán Bitcoin tại thiết bị ATM Bitcoin ở đây. Việc mua Bitcoin cực kì đơn giản, khách hàng chỉ việc nộp tiền vào máy, hệ thống sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một mật mã (ví) và Bitcoin sẽ được đổ về ví đó như một tài khoản online. Số tiền nhà đầu tư nộp vào máy sẽ tương ứng với số Bitcoin nhận được trong ví.

 

Chính vì quá trình giao dịch đơn giản nên ngoài những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp thì nơi đây cũng đón tiếp không ít nhà đầu tư "gà mờ".

 

Nguyễn Thu A. (một sinh viên tại TPHCM) cho biết: "Em nghe bạn bè nói đầu tư Bitcoin lãi nên em đầu tư thôi. Em xin ba mẹ được hơn 50 triệu, cộng với tiết kiệm được gần 30 triệu em đầu tư vào Bitcoin hết. Em cũng không học về tài chính hay kinh tế gì nhưng thấy đồng tiền này lên giá mỗi ngày thì em đầu tư thôi. Giờ nó là xu hướng thế giới rồi, mình sợ gì thua lỗ".

 

Cũng giống như chị A., anh T. (nhân viên bán cà phê) đã chia sẻ: "Lúc đầu em làm ở đây em cũng không biết gì về Bitcoin. Làm lâu thấy nhiều người giàu lên nhờ mua Bitcoin nên em cũng gom góp được hơn 40 triệu để mua Bitcoin. Em cứ đợi vài năm nữa nó lên giá khoảng 50.000USD/BTC là em bán. Lúc đó em cũng lời được tiền tỉ rồi".

 

 

 

 

Nguồn: Internet

 

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM cho rằng: "Sự xuất hiện của các đồng tiền ảo, nói chung gây nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Với 4 rủi ro lớn: Thứ nhất là do đồng tiền Bitcoin mang tính ẩn danh rất cao nên nó dễ trở thành công cụ cho các bọn tội phạm như rửa tiền, mua bán ma túy, trốn thuế …"

 

"Rủi ro thứ 2 là do đây là đồng tiền ảo được sử dụng dưới hình thức kỹ thuật số nên nó cũng dễ bị tấn công, dễ bị ngừng giao dịch, và đánh cắp dữ liệu. Rủi ro lớn thứ 3 là giá trị đồng tiền này biến động rất mạnh, rất phức tạp trong thời gian rất ngắn, nên dẫn đến rất nhiều rủi ro cho các chủ sở hữu. Thứ 4 là nó không bị chi phối bởi một cơ quan quản lý nhà nước nào cả nên những người sở hữu nó sẽ phải chịu mọi rủi ro vì không có người bảo vệ", ông Minh nói thêm.

 

ATM Bitcoin

 

ATM Bitcoin: Nguồn Internet


Ông Minh khuyến cáo thêm: "NHNN đã gửi đến 3 thông điệp, thứ nhất khẳng định rằng những đồng tiền này không phải là tiền tệ, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Thứ 2, nó không phải là phương tiện thanh toán nên không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, mọi rủi ro nếu có thì nhà đầu tư phải chịu"

 

"Thứ 3 là chúng tôi yêu cầu các tổ chức tín dụng không được sử dụng các đồng tiền này để làm tiền tệ hay là phương tiện thanh toán khi đưa ra các sản phẩm, hay dịch vụ cho khách hàng. Việc sử dụng rất rủi ro! Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, tài chính, ngoại hối, chúng tôi đề nghị người dân, các doanh nghiệp không nên tham gia vào các hoạt động này", ông Minh nói.

 

"Từ ngày 1/1/2018 sẽ nâng hình thức quản lý, sử dụng Bitcoin thành hình sự, ngoài phạt tiền từ 150 triệu đồng trở lên thì người sử dụng, giao dịch Bitcoin sẽ bị quy trách nhiệm hình sự. Hiện ngân hàng nhà nước đã thông báo đến các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, không được phép sử dụng Bitcoin dưới bất kỳ hình thức nào. Còn với các nhà hàng, quán ăn, cà phê, nơi mua sắm ... thì ngân hàng nhà nước sẽ phối hợp với công an để tập trung hồ sơ, rà soát các nơi và sẽ xử lý", ông Minh nhấn mạnh.

 

Theo Dân trí

Tôi sử dụng thẻ để
Mỗi tháng, tôi chi tiêu trên thẻ tín dụng
Thu nhập hàng tháng
Tôi sống ở
Thu nhập hàng tháng của tôi là
Tôi có nhu cầu vay
Trong thời gian
Tháng
Tôi sống ở
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm %
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm
Đối tác liên kết