FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

CÔNG TY TM DV TƯ VẤN FIC

Tác hại của nợ xấu đối với khách hàng và giải pháp

 

Tác hại của nợ xấu đối với khách hàng và giải pháp

Trong mỗi hợp đồng tín dụng luôn có ghi rõ ngày đến hạn trả nợ. Nếu quá hạn này mà vẫn chưa nhận được khoản trả nợ của bạn thì rất tiếc là bạn đã bị đưa vào nợ xấu. Vậy tác hại của nợ xấu là gì mà chúng ta phải quan tâm như vậy?

 

Theo quan điểm của chúng tôi thì tối ưu nhất khi đi vay Ngân hàng là không nên để rơi vào nợ quá hạn (hay còn gọi là nợ xấu), bởi lúc này bạn phải trả phí phạt trả chậm thường là bằng 150% lãi suất thông thường. Ví dụ, lãi suất thông thường của bạn là 10%/năm thì khi bạn bị nợ quá hạn, lãi suất mà bạn phải trả sẽ là 15%/năm. Không những thế, nợ quá hạn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bạn ở lần vay tiếp theo.

 

Mỗi khi bạn vay tiền, mua hàng trả góp hay sử dụng thẻ tín dụng của bất kỳ tổ chức tín dụng, Ngân hàng nào trên lãnh thổ Việt Nam chịu sự quản lý của Ngân hàng nhà nước đều được thu thập 100% và lưu tại Trung tâm thông tin tín dụng, còn gọi là CIC (Credit Information Center). Khi có khách hàng vay vốn, các Ngân hàng đều sẽ tra cứu lịch sử vay của bạn tại trung tâm này.

 

 

Khi bị nợ xấu, bạn gần như không có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng và thậm chí là cả những nguồn tín dụng khác trong nền kinh tế do đã mất đi uy tín. Theo quy định của các Ngân hàng, nếu bạn rơi vào nợ nhóm 3 trở lên trong vòng 5 năm đến thời điểm vay vốn thì gần như không thể vay được Ngân hàng nào ở lần tiếp theo. Còn nếu bạn bị nợ nhóm 2 thì tùy vào chính sánh phát triển riêng mà sẽ có những Ngân hàng cân nhắc xem xét và thẩm định hồ sơ bạn kỹ hơn, khả năng cho vay thấp hơn.

 

Giải pháp duy nhất là bạn cần phải thanh toán toàn bộ khoản nợ quá hạn cho Ngân hàng càng sớm, càng tốt. Tóm lại, khi vay Ngân hàng, để thuận lợi cho những lần vay sau, bạn nên lưu ý đóng các khoản phải trả đúng hạn và đầy đủ. Nếu bạn mới bị quá hạn hoặc nằm trong nhóm nợ 2, 3 nhưng đã trả đủ thì bạn cũng hãy yên tâm, Ngân hàng sẽ không tịch thu hoặc phát mại tài sản của bạn, bởi vì mục tiêu cuối cùng của Ngân hàng là thu đủ gốc và lãi khi đã cho vay.

Tôi sử dụng thẻ để
Mỗi tháng, tôi chi tiêu trên thẻ tín dụng
Thu nhập hàng tháng
Tôi sống ở
Thu nhập hàng tháng của tôi là
Tôi có nhu cầu vay
Trong thời gian
Tháng
Tôi sống ở
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm %
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm
Đối tác liên kết