FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

FIC - Công ty cung cấp các giải pháp tài chính FIC

CÔNG TY TM DV TƯ VẤN FIC

Sự khác biệt giữa Ngân hàng và Công ty tài chính

 

Sự khác biệt giữa Ngân hàng và Công ty tài chính

Trong nền kinh tế thị trường hội nhập và phát triển, Công ty tài chính không còn là một khái niệm xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn giữa các tổ chức Ngân hàng với các công ty tài chính. Bài viết này sẽ phân tích sự khác biệt giữa Ngân hàng thương mại và Công ty tài chính, giúp bạn có thêm thông tin để phân biệt với các loại hình doanh nghiệp khác.

 

 

KHÁI NIỆM

 

Ngân hàng thương mại là gì?

 

Ngân hàng thương mại là một tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ và tín dụng với hoạt động thường xuyên là nhận tiền gửi, cho vay và cung cấp các dịch dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế quốc dân.

 

Công ty tài chính là gì?

 

Công ty tài chính là một định chế tài chính trung gian được thành lập dưới dạng một công ty trực thuộc một NHTM hay một tập đoàn kinh tế có nhiệm vụ huy động vốn trung, dài hạn để cho vay. Công ty tài chính không được phép huy động vốn ngắn hạn và thực hiện các nghiệp vụ trung gian thanh toán.

 

SO SÁNH

 

1. Cách huy động vốn

 

Ngân hàng thương mại vừa có thể cho vay, vừa có thể huy động cá nhân. Bên cạnh những cách huy động từ tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng còn có thể phát hành chứng từ có giá, vay của ngân hàng trung ương, vay của các ngân hàng và trung gian tài chính khác…

 

 

Nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường cao hơn so với chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại, bởi do công ty tài chính không được phép huy động vốn từ dân cư. Nguồn vốn của công ty tài chính thường là do tự thân chủ sở hữu, vay từ các ngân hàng hay công ty quỹ… Do đó, lãi suất của các sản phẩm cũng cao hơn.

 

2. Hình thức cho vay

 

Sản phẩm của ngân hàng rất đa dạng như vay thế chấp nhà, vay thế chấp ô tô, vay mua nhà… Bên cạnh đó là nhiều dịch vụ phụ trợ khác phải kể đến như tài khoản, bảo lãnh tín dụng…

 

Sản phẩm của công ty tài chính thì đa phần là cho vay tín chấp. Các công ty tài chính đáp ứng các khoản vay nhỏ, đa dạng từ mức vài triệu đến vài chục triệu, trong khi các ngân hàng thương mại thường cho vay các khoản lớn.

 

3. Đặc điểm dịch vụ

 

Tốc độ

 

Nếu từng sử dụng dịch vụ vay tín chấp của cả hai bên, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng về khía cạnh này thì Công ty tài chính vượt trội hơn hẳn so với Ngân hàng. Bởi lẽ chỉ chuyên sâu về một vài sản phẩm và phân khúc khách hàng nhất định nên Công ty tài chính vận hành hẳn một “ekip” hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp: nào là nhân viên tư vấn, nhân viên xuống tận nơi thu nhận hồ sơ, nhân viên làm hồ sơ, rồi đến trung tâm phê duyệt tập trung chứ không chỉ phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của trưởng phòng hay giám đốc phòng giao dịch như các ngân hàng.

 

Sản phẩm theo từng phân khúc

 

Không phải khách hàng nào cũng có tài sản đảm bảo, lương chuyển khoản… hay nói chung là những điều kiện “đẹp như mơ” để tham gia các sản phẩm của ngân hàng. Hiểu được điều này và tận dụng lợi thế có thể linh hoạt trong sản phẩm dịch vụ mà các công ty tài chính đã đưa ra rất nhiều sản phẩm phù hợp từng điều kiện có thể chứng minh tài chính của các khách hàng đặc trưng như Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, xe ô tô, xe máy, hóa đơn thuê bao di động trả sau…

 

Đa dạng mức lãi suất

 

Một phần là về quy mô, một phần là không phải chịu quá nhiều quy định khắc khe của bộ luật tài chính nhà nước nên các sản phẩm vay của công ty tài chính có rất nhiều mức lãi suất khác nhau, tùy theo độ rủi ro của khách hàng.

 

Theo Thị trường tài chính

 

Tôi sử dụng thẻ để
Mỗi tháng, tôi chi tiêu trên thẻ tín dụng
Thu nhập hàng tháng
Tôi sống ở
Thu nhập hàng tháng của tôi là
Tôi có nhu cầu vay
Trong thời gian
Tháng
Tôi sống ở
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm %
Ước tính số tiền quý khách có thể vay với FIC dựa trên thu nhập và chi tiêu hàng tháng
Thu nhập hàng tháng *0VNĐ
Số tiền cần vay
Thời hạn vay
Lãi suất hàng năm
Đối tác liên kết